Để được xem phim MIỄN PHÍ 3G/4G, vui lòng truy cập bằng 3G/4G của Vinaphone; đăng nhập bằng wifi tại đây hoặc soạn ngay V gửi 1579

Phim cổ trang Hàn bị tẩy chay vì sử dụng đồ vật liên quan đến Trung Quốc

18
0

Joseon Exorcist được hi vọng sẽ tiếp bước thành công của Kingdom, một tác phẩm cùng thể loại zombie (xác sống) của Netflix. Tuy nhiên phim lại gây tranh cãi khi phát sóng tập đầu tiên.

'Joseon Exorcist' không được lòng khán giả chỉ vì một cảnh phim. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH ALLKPOP

Joseon Exorcist (tạm dịch: Pháp sư trừ tà Triều Tiên) là bộ phim do nhà đài SBS sản xuất, công chiếu từ ngày 22.3. Tuy nhiên chỉ mới ra mắt tập đầu tiên nhưng Joseon Exorcist lại vấp phải luồng chỉ trích dữ dội từ khán giả.

Cụ thể, trong phân cảnh thái tử Chungnyeong (Jang Dong Yoon) được lệnh của nhà vua đi đến biên giới nhà Minh để gặp pháp sư trừ tà phương Tây có tên Yo Han (Darcy Paquet) và thông dịch viên của ông - Marco (Seo Dong Won) đã xuất hiện bàn tiệc với nhiều món ăn đến từ Trung Quốc cùng chum rượu ghi chữ Hán bên trên. Cư dân mạng xứ sở kim chi cho rằng ê-kíp phim cố tình xuyên tạc lịch sử, không tôn trọng văn hóa nước nhà.

Phân đoạn bàn tiệc có đồ ăn và chum rượu Trung Quốc. ẢNH: CẮT TỪ VIDEO

 

Từ cuối năm 2020, căng thẳng giữa cư dân mạng Hàn Quốc và Trung Quốc bị đẩy lên cao với loạt sự việc liên quan đến chiếm đoạt văn hóa như Lý Tử Thất làm món ăn giống kim chi và dùng hashtag "ẩm thực Trung Hoa" hay các loại trang phục có thiết kế tương tự hanbok trên những chương trình, cuộc thi sắc đẹp, phim truyền hình và thậm chí là các buổi biểu diễn thời trang Trung Quốc. Vì vậy nên khán giả Hàn Quốc cho biết họ không muốn chứng kiến bất kỳ sản phẩm nào của Trung Quốc xuất hiện trên sản phẩm phim ảnh nước nhà.

Phía ê-kíp Joseon Exorcist giải thích rằng bữa tiệc ở tập 1 diễn ra tại địa điểm là Quận Uiju (biên giới của nhà Minh). Họ muốn nhấn mạnh rằng Thái tử Chungnyeong đã phải đi một quãng đường dài đến biên giới Trung Quốc để gặp được pháp sư trừ tà. "Vì đây là một khu vực gần với biên giới của nhà Minh nên chúng tôi đã chuẩn bị các đạo cụ phù hợp với buổi giao lưu ẩm thực giữa hai bên. Điều này chỉ thể hiện rằng các nhân vật đang ở một nơi hẻo lánh, cách xa Hanyang (Seoul), ngoài ra không có ẩn ý sâu xa nào", đại diện đoàn làm phim cho biết.

Theo Koreaboo, rất nhiều nhãn hàng đã quyết định rút quảng cáo sản phẩm khỏi phim vì làn sóng chỉ trích của khán giả bao gồm Ho Gwan Won, Geum Sung Beds, Ace Beds, Body Friend, Hite Jinro, LG Lifestyle and Health, KT Telecom, CJ Jeil Jedang, Banolim Foods, Samsung… Bên cạnh đó vẫn còn một số thương hiệu tiếp tục đồng hành cùng bộ phim.

Joseon Exorcist lấy chủ đề zombie. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH KOREABOO

Không những thế nhiều người Hàn Quốc còn lo lắng về cách ê-kíp đã kịch tính hóa các sự kiện và nhân vật lịch sử quá mức trong Joseon Exorcist. Theo đó vua Taejong (Kam Woo Sung) đã chém giết bách tính khi đang hoang tưởng còn Marco (phiên dịch cho giáo sĩ phương Tây) lại sử dụng ngôn ngữ thô tục với hoàng tử Chungnyung (Jang Dong Yoon). Vì vua Taejong là một trong những vị vua được kính trọng của Hàn Quốc, người đã giúp nền kinh tế nước này phát triển mạnh mẽ trong quá khứ nên khán giả không đồng ý với cách bộ phim khắc họa chân dung ông.

Bốn nhân vật chính của phim. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH KOREABOO

Để xoa dịu cơn giận của người xem, tối 24.3 đài SBS cho biết họ sẽ hủy lịch phát sóng Joseon Exorcist tuần sau, đồng thời xóa hết tất cả những cảnh gây tranh cãi. "Khi làm phim dựa trên sự kiện và con người có thật trong lịch sử, lẽ ra chúng tôi phải cẩn thận hơn. Video những tập phim đã phát sóng cho đến nay sẽ bị gỡ xuống cho đến khi được sửa đổi. Phim cũng không được chiếu vào tuần tới để chúng tôi sắp xếp lại tất cả nội dung", ê-kíp Joseon Exorcist tuyên bố.

Bình luận

Tin xem nhiều nhất

Tin mới