Để được xem phim MIỄN PHÍ 3G/4G, vui lòng truy cập bằng 3G/4G của Vinaphone; đăng nhập bằng wifi tại đây hoặc soạn ngay V gửi 1579

NSƯT Tấn Minh được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

20
0

Mới đây, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã công bố danh sách các nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10/2021 trong lĩnh vực văn hóa hóa trên toàn thành phố.

Trong số 48 hồ sơ nhận được, có 16 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, 32 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT từ các Hội đồng cấp cơ sở như: Sở VHTT Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long…

Trong danh sách được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT có các nghệ sĩ như: NSƯT Hoàng Công Tạo, NSƯT Thanh Tú, NSƯT Trần Đức – Nhà hát Kịch Hà Nội; NSƯT Phạm Ngọc Ánh, NSƯT Nguyễn Thị Thu Huyền, NSƯT Trần Thị Loan, NSƯT Trần Thị Thu – Nhà hát Chèo Hà Nội; NSƯT Bùi Xuân Hanh, NSƯT Trần Thị Mai Hương – diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội (nghỉ hưu); NSƯT Đỗ Văn Hiền – biên đạo múa, nghệ sĩ tự do;

NSƯT Nguyễn Tất Ngọc – họa sĩ, nghệ sĩ tự do; NSƯT Nguyễn Đạt Tăng – họa sĩ thiết kế (tự do); NSƯT Nguyễn Huỳnh Tú – đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long (nghỉ hưu), NSƯT Nguyễn Thanh Tùng – diễn viên Nhà hát Cải lương Hà Nội (nghỉ hưu); Nguyễn Lê Văn – đạo diễn (nghỉ hưu)… cũng được đề nghị xét tặng danh hiệu đợt này.

Nghệ sĩ Tấn Minh

Ở danh sách nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND đặc biệt có NSƯT Tấn Minh - Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.

NSƯT Tấn Minh (sinh 1972) là ca sĩ tân nhạc duy nhất được đề nghị tặng danh hiệu NSND đợt này. Tên tuổi của Tấn Minh được nhiều người biết đến và gắn liền với hàng loạt ca khúc đã ăn sâu trong ký ức của nhiều thế hệ như: Phượng hồng, Mối tình đầu, Em và tôi, Bức thư tình đầu tiên…

Tấn Minh cũng ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu nhạc bằng những ca khúc của Phú Quang, Đỗ Bảo… Bên cạnh đó, lối sống chân chất, không ồn ào, đứng ngoài guồng quay của showbiz khiến cho khán giả càng thêm yêu mến nam nghệ sĩ.

Ngoài ra, trong số 32 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT từ các Hội đồng cấp cơ sở đáng chú ý có nghệ sĩ Lê Mai, Kim Xuyến.

Nghệ sĩ Lê Mai

Nghệ sĩ Lê Mai xuất thân trong một gia đình có truyền thống hoạt động nghệ thuật tuổi thơ của cô gắn liền với Hải Phòng nơi mà người cha của bà sống và hoạt động nghệ thuật tại đó.

Cha của bà là Lê Đại Thanh - một nhà thơ, ngoài ra ông còn là một giáo viên, học trò của ông sau này đã có rất nhiều người thành tài như nhà văn Nguyên Hồng, Nhà văn Nam Cao, trung tướng Bằng Giang,... Mẹ của bà tên là Đinh Ngọc Anh là con gái nhà tư sản Vạn An Trường miền đất Hải Phòng cũng là diễn viên kịch.

Vốn sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật nên lớn lên bà quyết định theo làm nghệ thuật giống như bố mẹ bà.

Bà đã trở thành một trong những nghệ sĩ gạo cội của Nhà hát Kịch Hà Nội. Bà tham gia Đoàn kịch Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam) từ năm 1954. Sau đó, bà chuyển qua Đoàn kịch Hà Nội. Bà từng thể hiện thành công nhiều dạng nhân vật trong các vở diễn: Những người ở lại, Cái máy chém, Lam Sơn tụ nghĩa...

Một số phim bà tham gia diễn xuất được nhiều người yêu mến như: Bà nội không ăn pizza, Con tôi cả, Đứa con người hàng xóm, Vui buồn sau lũy tre, Hoa đắng, Hoàng hôn dang dở, Chập cheng, Tình yêu không hẹn trước... Vì sự "phủ sóng" dày đặc của bà nên nhiều người vẫn tưởng bà được phong NSƯT từ lâu.

Bên cạnh nghệ sĩ Lê Mai, nghệ sĩ Kim Xuyến cũng là gương mặt quen thuộc của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Nghệ sĩ Kim Xuyến

Nhắc đến nghệ sĩ Kim Xuyến, người ta lại nhớ ngay đến một gương mặt người nghệ sĩ chuyên đóng những vai diễn lúc nào cũng chao chát, chua ngoa, ghê gớm nhưng mà cũng đầy hài hước.

Mặc dù trời phú cho khuôn mặt xinh đẹp, cân đối nhưng sự sắc sảo của đôi mắt khiến bà không thành công ở chính diện mà hợp với những vai phản diện ở vai trò diễn viên phụ, thứ.

Bà được khán giả biết tới qua những vai diễn trong phim như: Đông-Ki ra phố; Nửa vầng trăng còn lại; Con sẽ làm cô chủ; Năm ngày làm thượng đế; Gặp nhau cuối tuần; Chương trình hài Tết… những vai diễn ấy đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng khán giả.

Dù có tới hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật nhưng nghệ sĩ Kim Xuyến hay nghệ sĩ Lê Mai vẫn chưa có danh hiệu nào bởi quy định cũ cần có đủ huy chương. Đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần này có sự thay đổi nên hai nghệ sĩ này đã lọt vào danh sách đề cử.

Bình luận

Tin xem nhiều nhất

Tin mới