Để được xem phim MIỄN PHÍ 3G/4G, vui lòng truy cập bằng 3G/4G của Vinaphone; đăng nhập bằng wifi tại đây hoặc soạn ngay V gửi 1579

Dòng phim siêu anh hùng: Không còn bùng nổ!

68
0

Mặc dù được giới phê bình và khán giả đánh giá cao về sự sáng tạo, song phim 'Blue Beetle' là tác phẩm thuộc dòng siêu anh hùng mới nhất vẫn thất bại ở phòng vé.

Đổi mới bất thành

Phim 'Blue Beetle' do Ángel Manuel Soto đạo diễn, quy tụ dàn diễn viên: Xolo Maridueña, Bruna Marquezine, Susan Sarandon, Adriana Barraza, ra rạp Việt từ ngày 18-8. Nội dung phim kể về chàng trai Jaime Reyes (Xolo Maridueña thủ vai), sinh ra và lớn lên trong một gia đình gốc Mexico. Là người duy nhất tốt nghiệp đại học trong gia đình, Jaime Reyes được cả nhà đặt trọn niềm tin vào tương lai tươi sáng. Thế nhưng, trong ngày đầu tiên đến tập đoàn Kord nhận việc theo lời mời của Jenny Kord (Bruna Marqueze thủ vai), Jaime Reyes được Jenny Kord trao cho một hộp burger cất giấu một loại vũ khí hủy diệt là bọ xanh Scarab. Bọ xanh ngay lập tức lựa chọn Jaime Reyes làm vật chủ, biến anh thành một siêu anh hùng bất đắc dĩ.

Phim “Blue Beetle” là phim siêu anh hùng mới nhất thất thu phòng vé. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Phim truyền tải các thông điệp nhân văn về tình cảm gia đình, tình yêu. Đan xen những cảnh chiến đấu là những tình tiết hài hước đầy thân tình xoay quanh các thành viên trong gia đình Jaime Reyes. Đồng thời, những tình tiết xúc động cũng được xây dựng hài hòa, đủ kết nối dẫn đến thay đổi trong tâm lý nhân vật. Tuy vậy, tuyến nhân vật phản diện Victoria Kord chưa đủ ấn tượng để cân bằng với tuyến chính diện.

'Blue Beetle' đổi mới không chỉ về nội dung để khiến các siêu anh hùng trở nên đời thường, gần gũi hơn, câu chuyện dễ hiểu mà còn ở dàn diễn viên trẻ trung, xinh đẹp, diễn xuất tốt. Thế nhưng, dẫu nỗ lực được nhìn thấy và ghi nhận bằng những lời khen từ giới phê bình, điểm số ổn từ khán giả, 'Blue Beetle' vẫn thất bại doanh thu một cách cay đắng. Tính đến nay, tác phẩm thu được 114 triệu USD trên toàn cầu (chưa tính tỉ lệ ăn chia với hệ thống rạp), trong khi kinh phí thực hiện là 104 triệu USD. Tại thị trường Việt, theo thống kê của Box Office Việt Nam (trang thống kê doanh thu phòng vé độc lập, có sai số nhỏ) phim chỉ thu hơn 13 tỉ đồng.

Trước đó, sau mở màn không đạt kỳ vọng, có ý kiến cho rằng cơn bão nhiệt đới Hilary là nguyên nhân tác động đến doanh thu của phim. Thế nhưng, sau khi bão đi qua, 'Blue Beetle' vẫn không thể đột phá doanh thu, chứng tỏ rằng sự thất bại phòng vé của tác phẩm siêu anh hùng này không chỉ do yếu tố khách quan thời tiết.

Thiếu sự mới lạ

Sự nỗ lực đổi mới nhưng bất thành của 'Blue Beetle' cho thấy dòng phim siêu anh hùng hiện nay đã giảm sức hút với khán giả. Nhiều tác phẩm của dòng phim này đã bị thua lỗ: 'The Flash' đầu tư 220 triệu USD nhưng doanh thu toàn cầu chỉ đạt hơn 268 triệu USD; 'Shazam! Cơn thịnh nộ của các vị thần' có kinh phí lên đến 125 triệu USD nhưng doanh thu chỉ hơn 133 triệu USD toàn cầu; 'Black Adam' quy tụ dàn diễn viên tên tuổi, đầu tư lớn về kỹ xảo, hình ảnh vẫn bị chê bởi cốt truyện thiếu mạch lạc. Phim có doanh thu toàn cầu là 393 triệu USD trong khi kinh phí sản xuất là 260 triệu USD.

Người trong giới cho rằng nguyên nhân thoái trào của dòng phim anh hùng là do những câu chuyện xoay quanh các nhân vật thần kỳ bước ra từ truyện tranh nhàm chán, thiếu sự mới lạ. Các phim xoay chuyển kiểu nào cũng theo mô-típ cứu người, cứu thế giới, chiến đấu chống kẻ phản diện và phần thắng là các siêu anh hùng. Nhân vật phản diện xây dựng thiếu chiều sâu. Một số phim đầu tư kỹ xảo không đến nơi đến chốn gây mất thiện cảm từ khán giả.

Trong quá khứ, dòng phim siêu anh hùng từng một thời hoàng kim, làm mưa làm gió màn ảnh rộng với câu chuyện xoay quanh: 'Người dơi' (Batman), 'Người nhện' (Spider man), 'Người sắt' (Iron man), 'Đội trưởng Mỹ' (Captain America), 'Thần sấm' (Thor), 'Siêu nhân' (Superman), Wonder Woman... Khán giả say mê loạt phim xoay quanh các nhân vật này và giúp cho dòng phim siêu anh hùng mang đến lợi nhuận khổng lồ cho nhà sản xuất. Dòng phim siêu anh hùng sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo, giúp cho tên tuổi diễn viên hóa thân thành siêu anh hùng được khán giả yêu thích, định danh.

Tuy nhiên, từ năm 2022, dòng phim siêu anh hùng bắt đầu bão hòa rồi thoái trào. Trong cuộc khảo sát với 2.200 người từ giữa năm 2022 do Morning Consult thực hiện, tỉ lệ người thích dòng phim siêu anh hùng chỉ còn 59% so với 64% trong tháng 11-2021, tỉ lệ người không thích tăng lên 5%. Nhiều người bày tỏ sự mệt mỏi vì có quá nhiều phim siêu anh hùng đến nỗi họ không nhớ hết và mỗi siêu anh hùng lại có một câu chuyện riêng được phát triển thành loạt phim khác.

Bình luận

Tin xem nhiều nhất

Tin mới