Để được xem phim MIỄN PHÍ 3G/4G, vui lòng truy cập bằng 3G/4G của Vinaphone; đăng nhập bằng wifi tại đây hoặc soạn ngay V gửi 1579

'Bình Ngô đại chiến': Một trong những dự án nghệ thuật gây quỹ thành công nhất tại Việt Nam

29
0

Bình Ngô đại chiến thuộc loạt dự án Việt sử kiêu hùng của nhóm Đuốc Mồi, xoay quanh các tập phim lịch sử được thực hiện dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa (animation). Phim được phát hành tại rạp Cinestar Quốc Thanh - TP.HCM từ ngày 20/12 và trên Youtube ngày 22/12/2020.

Một ekip đầy tâm huyết, đủ chuyên nghiệp, sự sáng tạo trong cách tạo hình, diễn xuất của nhân vật… Tất cả luôn được lấp đầy trong những bối cảnh, góc máy, âm thanh bật tỏa khí phách kiêu hùng của câu chuyện phim. Đó cũng là điều dành cho khán giả - những ai từng yêu mến dự án ý nghĩa này.

Đầu tháng 12 này ngay khi vừa công bố lịch chiếu phim chính thức, Bình Ngô đại chiến đã nhận được sự hưởng ứng vô cùng to lớn từ khán giả với hàng chục ngàn lượt tương tác trên mạng xã hội.

Đây sẽ là tập phim cuối cùng của dự án Việt sử kiêu hùng theo hình thức gây quỹ cộng đồng. Tập phim tái hiện trận chiến vô tiền khoáng hậu của nghĩa quân Lam Sơn tại Tốt Động – Chúc Động. Bằng chiến thuật tài tình và lòng quả cảm vô song, ba vị tướng lĩnh Lam Sơn là Đinh Lễ, Nguyễn Xí và Lý Triện đã chỉ huy 6.000 quân Thiết Đột đánh bại gần chục vạn quân Minh. Chiến thắng này không chỉ là một kỳ tích vì chênh lệch lực lượng không tưởng, mà còn khiến quân Minh tổn hao lực lượng nghiêm trọng và rơi và thế co cụm phòng thủ, giúp quân Lam Sơn lấy được đại thế để từ đó hoàn toàn giành lại được độc lập cho dân tộc, lập nên nhà Hậu Lê kéo dài hơn 300 năm.

Tập phim gây quỹ cuối cùng và hành trình 15 tháng thực hiện, 13 lần đổi kịch bản

Để thực hiện tham vọng về một vũ trụ thời Lê, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của cộng đồng, nhóm Việt sử kiêu hùng đã thực sự dấn thân vào hành trình vĩ đại của Bình Định Vương. Để cảm nhận được nỗi gian khổ nếm mật nằm gai phi thường của vua Lê Lợi thậm chí họ phải nhờ kiểm lâm dẫn vào núi rừng Lam Sơn. Chân đạp sâu xuống bùn lầy của cánh đồng Tốt Động, da thấu buốt cái lạnh của ải Chi Lăng, những cú té ngã đổ máu khi tìm đến đỉnh núi diễn ra hội thề Lũng Nhai, và hàng loạt những thử thách suốt dọc đường càng làm tăng thêm quyết tâm chinh phục. Làm sao để hiểu rõ tiền nhân nếu ta không theo dấu hành trình của họ?

15 tháng thực hiện, 13 lần đổi kịch bản, hơn 1.200 shot hình, hơn 1.600 backer, và hơn 1,3 tỷ đồng gây quỹ là những con số ấn tượng về hành trình của Bình Ngô đại chiến.

Khởi đầu từ tháng 6/2017 với tập phim đầu tiên là Võ Tánh, qua hơn ba năm phát triển, dự án Việt sử kiêu hùng đã cho ra mắt hơn 200 phút phim với hơn 20 tập phim lớn nhỏ và nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả trẻ người Việt cả trong và ngoài nước. Khán giả yêu mến đã quen thuộc với cái tên Việt sử kiêu hùng thông qua các series như Tử chiến thành Đa Bang, Lý Thường Kiệt, Khai mở triều Trần, Việt Nam trăm bậc vĩ nhân

Bắt đầu từ cuối năm 2019, nhóm đã bắt tay vào sản xuất cho tập phim gây quỹ cuối cùng Bình Ngô đại chiến, tập phim được đầu tư công phu nhất, với thời gian sản xuất lâu nhất, kinh phí tốn kém nhất và cũng là tập phim được khán giả mong chờ nhất.

“15 tháng thực hiện, 13 lần đổi kịch bản, hơn 1.200 shot hình, tất cả những con số đó đều vượt mức dự tính ban đầu của nhóm mình gấp nhiều lần. Ban đầu nhóm chỉ dự tính làm một tập phim 30 phút, nhưng càng làm càng thấy hay, càng có nhiều câu chuyện muốn kể với khán giả, và giờ tập phim đã lên đến hơn một tiếng”, Kỷ Thế Vinh - đạo diễn dự án chia sẻ.

“Mỗi lần sửa kịch bản đều là áp lực. Cái khó không phải là chỉnh sửa kịch bản sao cho hay nhất, mà là chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất với khả năng sản xuất của team cũng như với thời gian có hạn. Áp lực nhất là đến ngày thu âm vẫn phải sửa, thu âm xong vẫn phải sửa thêm”, Đỗ Minh Nhật - biên kịch dự án chia sẻ.

Quá trình làm Bình Ngô đại chiến là dài nhất và cũng nhiều biến cố nhất của team dự án. Có những giai đoạn căng thẳng tới nỗi các thành viên trong êkip “không nhìn mặt nhau” trong suốt một tuần vì không tìm được tiếng nói chung. “Sau tất cả chúng tôi học được cách hạ bớt cái tôi của người nghệ sĩ xuống để cùng nhau hoàn thành sản phẩm chung được tốt nhất”, Trần Tuấn – trưởng dự án chia sẻ.

Tính đến đầu tháng 12 năm nay, Bình Ngô đại chiến đã nhận được sự đóng góp tài chính của hơn 1.600 backers (người đóng góp), gây quỹ thành công hơn 1,3 tỷ đồng vượt mức kỳ vọng. Toàn dự án từ khi bắt đầu đã gây quỹ thành công 2,4 tỷ đồng, và là một trong những dự án nghệ thuật gây quỹ thành công nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên hình thức gây quỹ cộng đồng cũng chỉ có thể đặt cơ sở cho dự án chạy những bước đầu tiên. Với sự công phu của thể loại phim diễn họa (animation), đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn để có thể đi đường dài.

Bình Ngô đại chiến sẽ là tập phim gây quỹ cuối cùng của Việt sử kiêu hùng. Nếu sau tập phim này nhóm mình vẫn không tìm được nhà đầu tư hay mô hình kinh doanh phù hợp, dự án có thể phải dừng lại. Tuy vậy đối với tất cả anh em trong êkip, cả các đối tác đều mong dự án sẽ có thể tiếp tục để kể thêm nhiều câu chuyện sử Việt nữa cho người Việt” - Trần Tuấn chia sẻ.

Dự án quy tụ những tên tuổi lớn trong làng lồng tiếng

Đạo diễn lồng tiếng Đạt Phi cho biết Bình Ngô đại chiến là tập phim được đầu tư nhất từ trước đến nay của Việt sử kiêu hùng về mọi mặt, trong đó cả phần lồng tiếng cũng được đầu tư hoành tráng nhất.

Tập phim có sự góp mặt của những tên tuổi kỳ cựu trong giới lồng tiếng như NSƯT Thành Lộc, nghệ sĩ Khánh Hoàng, nghệ sĩ Đức Thịnh, nghệ sĩ Văn Ngà, nghệ sĩ Hòa Bình… Trong đó riêng NSƯT Thành Lộc đảm nhiệm hai vai là Trần Hiệp và Lý Lượng đều là nhân vật phản diện, thuộc phe quân Minh.

“Được mời tham gia vào dự án là một niềm vui lớn nên không thể từ chối được, mình dành nhiều thiện cảm cho nhóm các bạn trẻ này lắm. Với những người như vậy thì tại sao những nghệ sĩ gạo cội như chúng tôi lại không thể tiếp chung một tay, làm cho họ cũng là làm cho chính mình” - NSƯT Thành Lộc chia sẻ.

Bên cạnh những tên tuổi lớn dự án còn có sự góp giọng của nhiều nghệ sĩ lồng tiếng trẻ tại Đạt Phi Media như Ngọc Huyền, Tấn Phát, Phạm Bình, Quan Nhân, Phước Hoàng… đều là những nghệ sĩ tài năng và tham gia diễn giọng cho nhiều phim hoạt hình bom tấn của Disney. Trong đó đặc biệt có nghệ sĩ Tấn Phát đang du học tại Canada, nhưng vì quá tâm huyết đã đầu tư hẳn một “phòng thu dã chiến” để thu âm từ xa và gửi về cho êkip sản xuất tại Việt Nam.

Dù gặp nhiều khó khăn, Đuốc Mồi vẫn luôn nung nấu một ý định dài hơi với sử Việt. Trần Tuấn cho biết nhóm muốn kể tiếp những câu chuyện về triều Trần cùng 3 lần chiến thắng quân Nguyên - Mông.

Trailer phim Bình Ngô đại chiến:

Bình luận

Tin xem nhiều nhất

Tin mới